Mua vé trực tuyến

Chọn ngày diễn
Mua ngay

Xem múa rối nước ở Nha Trang

Thích thú với rối nước

7 giờ 30, suất diễn khai trương nhà hát chính thức bắt đầu. Khán phòng hầu như không còn chỗ trống, ai cũng háo hức chờ được xem múa rối nước - nghệ thuật truyền thống độc đáo của miền Bắc Việt Nam. Sau lời giới thiệu, ánh đèn trong khán phòng dịu xuống, chỉ còn lại sân khấu rối nước với thủy đình cổ kính, mặt nước lung linh. Tiết mục Tễu giáo trò mở màn với những lời chào hỏi duyên dáng, nhận được sự tán thưởng của người xem. Tiếp đó, các diễn viên của nhà hát biểu diễn các màn rối cấy cày - tát nước, câu ếch, đánh cáo bắt vịt, đánh bắt cá, hội đua thuyền… Đời sống bình dị của làng quê Việt Nam được tái hiện sống động với hình ảnh người dân cấy cày một nắng hai sương trên đồng ruộng, mục đồng chăn trâu thổi sáo, hai vợ chồng già đánh đuổi cáo bắt vịt, người đàn ông đi câu ếch hài hước. Sau mỗi màn diễn, tiếng vỗ tay lại vang lên, nhiều khán giả nhỏ tuổi đã không giấu được sự thích thú khi xem những đoạn rối hài hước. Những tiết mục múa rối mang đậm nét truyền thống như múa rồng, múa tứ linh (long, ly, quy, phụng), bát tiên... đã làm rõ hơn đời sống tinh thần của người Việt xưa.


Màn múa “Bát tiên”.


Bên cạnh những trò mang đậm tính dân gian ấy, Nhà hát múa rối nước Nha Trang còn diễn trích đoạn truyền thuyết Lê Lợi trả gươm. Dưới ánh đèn lung linh, mặt nước thủy đình xanh màu ngọc bích. Trong tiếng nhạc thanh bình, nhà vua cùng quần thần dạo chơi trên hồ, thần Kim Quy hiện lên ngỏ ý lấy lại gươm thần... Tuy đã thuộc nằm lòng truyền thuyết ấy, nhưng khi huyền sử về sự tích Hồ Gươm được tái hiện bằng nghệ thuật múa rối nước, người xem vẫn thấy rất sinh động, hấp dẫn.


Màn múa “Đánh bắt cá”.

Gần 1 giờ đồng hồ trôi qua nhanh chóng, khi các diễn viên trẻ của nhà hát từ phía sau sân khấu ra chào, khán giả vẫn còn luyến tiếc. Chăm chú theo dõi từ đầu đến cuối, chị Elena (du khách Nga) bày tỏ: “Tôi từng nghe nói về múa rối nước Việt Nam nhưng đây là lần đầu tiên được xem, thật độc đáo. Những nghệ sĩ múa rối nước thật sự tài năng, chỉ với những con rối bằng gỗ mà họ đã tạo ra một thế giới rất sinh động với nhiều nhân vật khác nhau... Một suất diễn rất sống động, đầy màu sắc”.

. Góp phần quảng bá văn hóa Việt

Ông Lê Xuân Thân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Lãnh đạo tỉnh rất hoan nghênh việc Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ HKL đầu tư mở điểm biểu diễn múa rối nước ở Nha Trang. Nhà hát múa rối nước Nha Trang ra đời góp phần tăng thêm dịch vụ văn hóa cho nhân dân địa phương cũng như giới thiệu một loại hình nghệ thuật đặc sắc của dân tộc với du khách quốc tế, góp phần quảng bá văn hóa truyền thống của người Việt…
“Nha Trang - Khánh Hòa là trung tâm du lịch lớn, nhiều du khách quốc tế, nhưng vẫn còn ít dịch vụ văn hóa nghệ thuật, giải trí. Từ lâu, chúng tôi đã có ý định đầu tư điểm biểu diễn nghệ thuật truyền thống để phục vụ người dân và du khách. Sau nhiều cân nhắc, chúng tôi chọn múa rối nước - loại hình nghệ thuật độc đáo của người Việt”, anh Phạm Hoàng Vũ - Giám đốc Nhà hát múa rối nước Nha Trang lý giải về ý tưởng đưa rối nước về Nha Trang.

Nói vậy nhưng từ ý tưởng đến hiện thực là cả một sự nỗ lực không ngừng. Suốt một năm qua, Công ty vừa xây dựng đề án, tìm địa điểm để xây dựng nhà hát, liên hệ với các đối tác để xây dựng sân khấu, chương trình biểu diễn. Trong việc mở Nhà hát múa rối nước Nha Trang, Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ HKL đã nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ Nhà hát múa rối Thăng Long (Hà Nội). Các nghệ sĩ gạo cội của nhà hát đã vào Khánh Hòa tuyển chọn diễn viên, truyền nghề và dàn dựng chương trình. Nghệ sĩ Ưu tú Nguyễn Phương Nhi - Trưởng đoàn diễn viên 2, Nhà hát múa rối Thăng Long (Hà Nội) cho biết, trong quá trình chuẩn bị xây dựng Nhà hát múa rối nước Nha Trang, việc đào tạo lực lượng diễn viên khó khăn hơn cả. “Ở các tỉnh phía Bắc, khâu này dễ dàng hơn bởi có diễn viên con nhà nòi, các em tốt nghiệp về múa rối, sân khấu, trong khi ở đây các em đều lạ lẫm với nghệ thuật này. Mọi việc đều bắt đầu từ con số không nên rất khó khăn, một số em đã bỏ cuộc giữa chừng... nhưng cuối cùng tất cả đã được khắc phục”, Nghệ sĩ Ưu tú Nguyễn Phương Nhi nói.

Sau nhiều nỗ lực, đến nay nhà hát có 12 diễn viên múa rối nước. Hiện chương trình tại Nhà hát múa rối nước Nha Trang đều do các diễn viên của Công ty HKL chịu trách nhiệm biểu diễn. Theo anh Phạm Hoàng Vũ, do điều kiện nhân lực còn hạn chế nên các diễn viên của nhà hát phải biểu diễn trên nền nhạc có sẵn (đĩa CD), trong tương lai nhà hát sẽ có thêm ban nhạc dân tộc để phục vụ việc diễn rối, cũng là cách để giới thiệu nền âm nhạc truyền thống của Việt Nam với du khách nước ngoài. Xuất phát từ ý tưởng giới thiệu quảng bá văn hóa Việt, nhà hát còn trưng bày những bức tranh gốm về cảnh làng quê Việt Nam, các loại nhạc cụ dân tộc (đàn tranh, bầu, nhị), nhạc cụ dân tộc Tây Nguyên như đàn đá, đàn t’rưng... trên lối vào sân khấu của nhà hát.

Nhà hát múa rối nước Nha Trang ra đời là một điểm nhấn của đời sống văn hóa tinh thần ở Nha Trang. Tuy mới mở cửa, nhưng nhiều đơn vị lữ hành đã liên hệ để đưa khách du lịch đến thưởng thức.
MuaRoiNuocNhaTrang
© Nhà hát múa Rối Nước Nha Trang
Thiết kế và phát triển: SweetSoft
Hỗ trợ trực tuyến